Bài viết giới thiệu cho các bạn Những món ăn vặt tại Đà Nẵng mà theo Tác giả khi các bạn đến với Đà Nẵng nhất định không thể bỏ qua vì sự hấp dẫn cũng như những nét riêng biệt trong mùi vị cũng như hình thức của các món ăn này.


1. Bánh tráng kẹp bò khô thơm lừng hẻm nhỏ


Từ bánh tráng rải lớp bò khô đến bánh tráng kẹp ốp la, patê, có loại ăn lúc còn dẻo, có loại ăn lúc khô, mỗi loại bánh tráng Đà Nẵng lại một hương vị khác nhau. Nếu bánh tráng kẹp khô chỉ cẩn rải một lớp bò khô hoặc trứng lên bánh tráng dừa rồi nướng thì bánh tráng kẹp dẻo được làm cầu kì hơn, hương vị cũng mặn mà hơn rất nhiều.

Bánh tráng kẹp bò khô


Trước tiên, bánh tráng phải nhúng nước, sau đó mới rải lên lớp bò khô, thêm ít dầu hành rồi xếp bánh lại thành hình tam giác hoặc cuộn tròn lại như ram, sau mới mang đi nướng trên bếp than. Bánh được nướng vừa phải, được cắt thành từng miếng nhỏ bày trên đĩa. Bánh sau khi nướng thì giòn bên ngoài, dẻo bên trong.

Cách làm này cũng tương tự với món bánh kẹp ốp la hay pa tê. Bánh ngon hay không là quyết định bởi các thành phần cho vào bánh và lúc nướng sao cho đều tay. Nước chấm của món ăn này cũng rất đặc biệt, bánh phải được chấm với nước bò kho có rắc thêm ít mè mới dậy mùi cho món ăn. Nhiều quán còn pha chế thêm nước chấm từ ruốc cho cảm giác lạ miệng.

Du khách có thể tìm đến những con hẻm bánh tráng kẹp thơm lừng ở đường Núi Thành, Điện Biên Phủ, Lê Duẩn từ khoảng đầu giờ chiều. Mỗi đĩa bánh có 3 đến 5 bánh, giá từ 10.000 đến 15.000 đồng.

2. Ốc hút, chọn lựa ăn nhập cho ngày gió lạnh


Đà Nẵng cũng là xứ lừng danh với món ốc xào sả ớt, mà người dân địa phương gọi dân dã là ốc hút. Các loại ốc gạo, ốc bươu, ốc đá, … sau khi được mang về ngâm, rửa sạch, đợi ráo nước rồi đem xào với sả, ớt.

Ốc hút

Ốc hút trứ danh Đà Thành với hương thơm của sả, vị cay nồng của ớt khiến bạn phải hít hà.

Ốc hút sốt dẻo với hương thơm của sả và vị cay của ớt sẽ hơi kén người ăn vì độ cay của nó. Nhưng chính nên đây sẽ món tuyệt vời cho một ngày gió lạnh, và cũng dễ làm ai đó “ghiền” nếu đã một lần được thưởng thức.

Không như ốc cay Hà Nội hay ở các món ốc khác, khi ăn phải dùng đến tăm hoặc dĩa để khều thịt ốc, món ốc hút Đà Nẵng được chế biến công phu, mỗi con ốc trước khi xào đã được đập thông hai đầu, người ăn chỉ cần hút nhẹ ở miệng vỏ sẽ cảm nhận được ngay thịt ốc vừa béo vừa chắc.

Ốc hút đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân Đà Nẵng. Những ngày gió lạnh, bạn bè gọi nhau đi hút ốc, ngồi quán lề đường, miệng cay xè vì ớt nhưng vẫn thích lạ kỳ. Mùi vị đậm đà cùng với hương sả, vị ớt cay nồng, thêm lớp đu đủ ngâm chua ngọt ăn kèm khiến thực khách phải hít hà, xuýt xoa.

Những quán ốc hút nức danh mà du khách có thể tìm đến như quán ốc ở Chợ Cồn. Bạn cũng có thể ghé qua những quán ốc đêm trên đường 3/2, gần Tượng đài với giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/ đĩa.

3. Sữa chua muối, mít trộn chân cầu Trần Thị Lý


Sau khi thưởng thức những món cay nóng, dạo quanh những cây cầu ranh bắt qua sông Hàn, du khách sẽ được các bạn trẻ giới thiệu đến khu ăn vặt bên cạnh nhà thờ dưới chân cầu Trần Thị Lý, nơi nức danh bởi món sữa chua muối, mít trộn.

Sữa chua muối, mít trộn chân cầu Trần Thị Lý

Ăn sữa chua Đà Nẵng bạn sẽ được ăn kèm với chút muối, vơ tạo nên một hương vị hích cho những ai thử qua.

Sữa chua muối, món ăn mà ngay từ lần đầu đã khiến người ta thấy vừa lạ vừa quen, và chắc chắn bạn chỉ được biết khi đến Đà Nẵng.

Khi gọi món này, cô bán hàng sẽ mang ra một đĩa bày những hũ sữa chua nhỏ và kèm với một đĩa muối trắng bốp. Khi ăn, chúng ta sẽ cho một ít muối chấm nơi đầu muỗng vào hủ rồi dùng như thường ngày. Với vị chua chua ngọt ngọt của sữa chua thêm vị muối mằn mặn ăn kèm sẽ tạo ra một hương vị lạ.

Trong lúc thử món yauort muối vừa lạ vừa quen này, bạn nên gọi thêm cho mình một đĩa mít trộn, món ăn đặc trưng Đà Nẵng mà bạn không nên bỏ qua. Nguyên liệu chính của món này là quả mít non được luộc chin, cắt mỏng rồi trộn với da heo. Mít non ăn có vị bùi, da heo ăn dai giòn, thêm chút đậu phụng (lạc) rang, tương ớt, rau húng, rau răm rồi trộn đều tuốt luốt lên, chúng ta sẽ có đĩa mít trộn với đầy đủ hương vị.

Mít trộn phải được ăn kèm với bánh tráng mè nướng giòn mới đúng vị, một dĩa mít trộn có giá 20.000 đồng, có kèm 2 cái bánh tráng. Thêm hương mè với cái giòn tan của bánh, bạn sẽ khó lòng quên được hương vị của món ăn này khi một lần được thử qua.

4. Sinh tố, chè


Dạo qua các con đường Phạm Hồng Thái, Thái Phiên, Nguyễn Văn Linh, Lê Duẩn vào buổi tối, bạn sẽ khó lòng bỏ qua những hàng quán đầy ắm trái cây sẵn sàng phục vụ một ly sinh tố béo ngậy và những nồi chè dẻo thơm đầy quyến rũ.

Sinh tố, chè

Các món chè thái, chè trái cây sẽ là chọn lọc không thể bỏ qua của những tín độ mê đồ ngọt.

Sinh tố ăn ngon nhất là sinh tố dằm với các món trái cây theo mùa như dưa hấu, bơ, đu đủ …. Thêm chút sữa tươi, sữa đặc, ít đá xay, bạn sẽ có một món ăn mát lạnh. Giá của một ly tại đây nghiêng ngả từ 15.000 đến 25.000 đồng.

Nếu bạn là tín độ của những món ăn ngọt thì chè thái, chè trái cây, chè đậu sẽ là chọn lựa không thể bỏ qua. Menu các quán sẽ có đủ các món để chiều lòng những vị khách phương xa. Các món chè được nấu theo mùa, mùa nóng thì ăn chè nước, thêm ít đá mát lạnh. Mùa đông thì ăn chè nóng như đậu ván đặc, chè chuối nướng …

Dùng xong món chè, sinh tố, đừng quên rót cho mình cốc nước đậu ván rang thơm thơm ngọt ngọt. Món nước này được phục vụ miễn phí tại thảy các quán, nó sẽ giúp bạn đỡ ngán và chấm dứt buổi tối sạch khi được khám phá những món quà vặt của thành thị biển xinh đẹp.



 
Marketing Online Đà Nẵng © 2013. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top